เที่ยวภูเก็ตแบบชิวๆ ประหยัดงบ ไปคนเดียวก็ได้!!

ก่อนการเดินทาง ผมได้ทำงานหาข้อมูลไว้เบื้องต้น วันนี้ผมเลยจะมาแชร์ประประสบการณ์การท่องเที่ยวเล็กน้อย สำหรับผู้ที่จะเดินทางคนเดียว หรือไปกันหลายๆ คน เพื่อเป็นแนวทางต่อไป

เตรียมตัวก่อนการเดินทาง

จองตั๋วเครื่องบิน รวมราคา-ภาษี ตีเป็นเลขกลมโดยประมาณ 2000 บาท

เริ่มต้นเลือกวัน จองตั๋วเครื่องบินของ AirAsia (ช่วงโปร)

 • เชียงใหม่-กทม. เดินทางเวลา 13.25-14.45 ราคาตั๋ว 490.-
 • กทม.-ภูเก็ต เดินทางเวลา 13.10-14.30 ราคาตั๋ว 490.-
 • ภูเก็ต-เชียงใหม่ (ขากลับ) เดินทางเวลา 09.20-11.20 ราคาตั๋ว 890.-

จองที่พัก จองผ่าน Agoda : รวมราคา 1026 บาท

 • คืนที่ 9-10 พักที่ เบดบ๊อกซ์ โฮสเทล (Bedbox Hostel) ราคารวมภาษี 500.-
  • คืนแรก  นอนรวม เตียงเดี่ยว 2 เตียง ห้องน้ำในตัว
  • คืนที่ 2  นอนรวม เตียง 2 ชั้น 2 เตียง ห้องน้ำในตัว
 • คืนที่ 11-12 พักที่ ชิโน ทาวน์ แกลเลอรี่ โฮสเทล (Chino Town Gallery Hostel) นอนรวม 6 เตียง ห้องน้ำรวม ราคารวมภาษี 526.-

ยานพาหนะ ค่าเช่า 600 บาท

ไปพักที่ป่าตอง เลยเช่ารถมอไซต์ 2 วัน คือ 9-11 โดยเวลาเช่าจะนั้นเป็นนับเป็นชั่วโมง ราคาจะอยู่ที่ วันที่ 300.- พร้อมน้ำมันรถเต็มถัง (กลับมาต้องเติมคืนให้เต็มถังเช่นกัน) และมีมัดจำ 2,000.- (ได้คืนตอนคืนรถ) หรือ ถ้าใครอยากไปรถตู้ก็มีนะครับ ราคาน่าจะอยู่ที่ประมาณ 150-200 บาท

 • วันที่ 9 มีค. จอง 15.00-วันที่ 10 มีค. 15.00
 • วันที่ 10 มีค.15.00-วันที่ 11 มีค. 12.00

และหลังจากวันที่ 11 มีค. คืนรถเสร็จ ก็จะนั่ง Airport Bus เข้าเมืองแทน เห็นราคาอยู่ที่ 100.-

จองทัวร์ กับ บริษัท โกลเด้น รีเจี้ยน ทราเวล จำกัด (GOLDEN REGION TRAVEL CO.,LTD.) 

โปรแกรมทัวร์“วันเดียวเที่ยว 2 เกาะ” เกาะรายา (Raya Island) & คอรัล  (Coral Island)

 • วันที่ 10 มี.ค. โดยราคาอยู่ที่ 1000.- ผมได้โอนจองไว้ 500.- และไปจ่ายอีกครั้งตอนขึ้นเรือ 500.-

ติดต่อสอบถามได้ที่  โทร : 088 765 7567  Facebook : www.facebook.com/weloveraya

 

…………………………………………………………………

การเดินทาง

วันที่ 9 มี.ค. 60

จาก กทม. เดินทางไปภูเก็ต ถึงเวลาประมาณ 15.00 โทรศัพท์ เพื่อให้ บ. ที่เช่ารถมารับ ไปทำสัญญา จ่ายค่ามัดจำ และรับรถ …ขับรถตรงไปที่ป่าตอง เบดบ๊อกซ์ โฮสเทล (Bedbox Hostel) ใช้เวลาเดินทางประมาณ  หนึ่งชั่วโมงเกือบสอง เพราะดู GPS ตลอดการเดินทาง ทำการเช็คอิน เก็บของให้เรียบร้อย

bedboxHostel , เบดบอกซ์ โอสเทล , หาดป่าตอง

เดินทางไป แหลมพรหมเทพ ต่อใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงนิดๆ ตลอดเส้นทางมีลาดชันบ้าง โค้งบ้าง พอถึงช่วงหาดกะตะ หาดกะรน ก็จะมีรถเยอะมาก ถ้าขับรถไปเองก็ระวังกันด้วยนะครับ …ถึงแหลมพรหมเทพ รอดูพระอาทิตย์ตกดิน

เดินทางกลับที่พัก เวลาประมาณ 18.30 กลับมาถึงก็ใช้เวลาเร็วกว่าตอนขาไปนิดหน่อย แถมต้องรีบกลับเพราะแบตโทรศัพท์ใกล้หมด เดี๋ยวกลับที่พักไม่ถูก ฮ่า

10 มี.ค. 60

ตื่นแต่เช้า ทำภารกิจส่วนตัว เตรียมพร้อมกับ โปรแกรมทัวร์ “วันเดียวเที่ยว 2 เกาะ” เกาะรายา หรือเกาะราชาใหญ่ (Raya Island) & เกาะเฮ  (Coral Island) โดยทาง บริษัท โกลเด้น รีเจี้ยน ทราเวล จำกัด จะมีรถตู้มารับ เวลาประมาณ 08.00-08.20 เพื่อขึ้นเรือที่ท่าเรือฉลอง พอถึงก็ไปเช็คชื่อว่าจะได้อยู่กรุ๊ปไหน พนักงานยิ้มต้อนรับ เป็นกันเอง จากนั้นจ่ายค่าทัวร์ส่วนที่เหลือ และจะมีมินิบาร์ กาแฟและขนม ให้ทานรองท้องกันด้วย …ทัวร์ที่ผมไป มีคนไทย ผู้ใหญ่ 5 เด็ก 3 คนรวมผม นอกจากนี้ก็มีชาวต่างชาติทั้งนั้นเลยครับ

โปรแกรมมีเกาะเฮ ออกเดินทางเวลา 09.30 ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ก็ถึงเกาะเฮ พักผ่อน

เวลา11.30 น. ไปต่อเกาะรายา (หาดพระตก) ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ก็ถึงเกาะแล้วครับ

ไกด์ก็อธิบายว่าใครจะลงพักก่อน หรือใครที่สนใจก็ไปดำผิวน้ำ ดูปะการัง ปลาเล็กปลาน้อย ที่อ่าวคอนแค หรือ อ่าวสยาม ใช้เวลาประมาณ หนึ่งชั่วโมง เรือก็มาส่งคนที่ไปดำน้ำ และจากนั้นไกด์จะพาไปทานข้าว โดยนั่งรถลีมูซีน สุดหรู

ถึงจุดทานข้าว หน้าหาดอ่าวหลา มีวิวสวยๆให้ไปถ่ายรูปกัน

แล้วนั่งลีมูซีนกลับไปที่หาดพระตก (หาดที่เรานั่งเรือมาลง) พักผ่อนตามอัธยาศัย

ถึงเวลาที่ต้องกลับ เวลา 15.20 อำลาเกาะรายา ไปยังท่าเรือ ใช้เวลาประมาณ 45-50 นาที และจากนั้นรถตู้ก็ส่งคนกลับโรงแรม

สิ้นสุดทัวร์ โปรแกรมทัวร์ “วันเดียวเที่ยว 2 เกาะ” เกาะรายา หรือเกาะราชาใหญ่ (Raya Island) & เกาะเฮ  (Coral Island) โดย บริษัท โกลเด้น รีเจี้ยน ทราเวล จำกัด

ถึงโรงแรม อาบน้ำล้างตัวไปเดินเล่นหาดป่าตองนิดหน่อย

แล้วหากินข้าวตามสั่งธรรมดา สั่งผัดกระเพราปลาหมึกมากิน ราคา 60 บาท จากนั้นก็กลับมาพักผ่อน

 

วันที่ 11 มี.ค. 60

ตื่นเช้า อาบน้ำแต่งตัว เช็คเอ้าท์ เบดบ๊อกซ์ โฮสเทล (Bedbox Hostel) แวะเติมน้ำมัน 60 บาท

ออกเดินทางจาก โรงแรมเวลา 08.10 ก่อนคืนรถ ไป หาดไม้ขาว ถึงเวลาปรมาณ 09.40 หาดไม้ขาว เป็นหาดที่มีความยาวที่สุดในภูเก็ต บรรยากาสเงียบสงบมากๆ และไฮไลต์ก็ คือ ถ่ายรูปกับเครื่องบิน รอถ่ายรูปกับเครื่องบินประมาณ 30 นาที (มีเครื่องแลนดี้ประมาณ 4-5 ลำ) จากนั้นไปคืนรถ

คืนรถให้เสร็จเรียบร้อย ประมาณ 10.50 เขาก็ไปส่งที่ Airport bus เพื่อที่จะเข้าเมือง รถ เวลา 11.00 พอดี ครับ เข้าเมืองก็ใช้เวลาประมาณ หนึ่งชั่วโมงครึ่ง เพราะบางระยะมีรถติด แล้วก็สอบถามพนักงงานเก็บเงินบนรถว่าจะจอดที่ไหนให้สามารถเดินไปที่พักใกล้ที่สุด พนักงานก็แนะนำ ถึงประมาณ 12.45 ก็เดินลงรถไปที่พัก

ถึงที่พักเวลาประมาณ 12.55 แต่ต้องรอเช็คอิน เข้าที่พัก ชิโน ทาวน์ แกลเลอรี่ โฮสเทล (Chino Town Gallery Hostel) เวลาบ่ายสองโมง

ช่วงเวลานั้นก็มีพนักแนะนำที่เที่ยวพูดคุยแบบเป็นกันเอง แนะนำร้านขนม ของหวาน แต่ตอนนี้เริ่มหิวข้าวแล้ว เห็นร้านก๋วยเตี๋ยว ชื่อร้านโอชารส อยู่ร้านตรงข้ามพอดี เลยไปทาน เห็นคนมาทานเรื่อยๆ คนเยอะพอสมควร

ทานเสร็จยังไม่ถึงเวลาเข้าที่พัก เลยเดินไปทานขนมและน้ำแข็งใส ตามที่พนักงานแนะนำ เดินไปประมาณ 100 เมตร ซอยด้านซ้าย ก็จะมีร้านรถลาก 2 ร้านตั้งอยู่ ต้องรอคิวกันหน่อยนะครับ

กินน้ำแข็งใสโอ้เอ๋วเจ้าเก่า ราคา 15 บาท ให้เย็นชื่นใจ พร้อม กระโปรงทอง ขนมอาโป๊ง แม่สุณี ชิ้นละ 3 บาท 7 ชิ้น 20 บาท แล้วเดินไปที่พัก ถึงเวลาเข้าพอดี พักผ่อนถึงเวลาประมาณ 16.00

เข้าที่พักได้ซักพัก ก็มีคนมาเช็คอิน แล้วได้นอนที่เตียงข้างๆ เห็นเดินคุยกับพนักงานเป็นภาษาไทย เลยทักทายกัน พูดคุยกัน และก็พักผ่อนกันไป

เวลาประมาณ 15.40 ก็ออกเดินเที่ยว แวะทานอาหารร้าน โกปี๋เตี้ยม ที่อยู่ระแวก Phuket Old Town

ร้าน โกปี๋เตี้ยม ค่าเสียหาย 295 บาท คนมาทานไม่ขาดสาย เข้าๆ ออกๆ เรื่อย ทานอะไรบ้างมาดูกัน

 • โกปี๋ฮ้อ รสชาติ น่าจะโอเลี้ยงนี่แหละครับ ไม่หวานมาก มีความเข้มข้นและหอม 55 บาท
 • บะกุ๊ดเต้ เป็นตุ๋นซี่โครง ยาจีน กลมกล่อม เนื้อซี่โครงนุ่ม หอมๆ  125 บาท
 • ข้าวหมูฮ้อง ถ้าดูก็จะคล้ายๆพะโล้หมูชิ้นใหญ่แบบเข้มข้น เสริฟ์พร้อมเครื่องเคียงและไข่ต้มหนึ่งฟอง  125 บาท

กินเสร็จ มีแรงแล้ว ออกเดินต่อไปทาเคชิ ย่าน Phuket Old Town เป็นอาคารสไตล์ชิโนโปตุกีส มีรูปวาดตามผนังที่อยู่ตามตรอกซอกซอย เดินๆๆ แล้วก็เดินถ่ายรูป

กลับที่พักถึงเวลาประมาณ 18.00 อาบน้ำ เตรียมดื่มอะไรยามค่ำคืนเล็กน้อย 20.30-22.00 คือที่พักจะมีร้านนั่งดื่มข้างๆ ลงไปดื่มซะหน่อยล่ะกัน 4 ขวด ค่าเสียหาย 360 บาท

วันที่ 12 มี.ค. 60

ตื่นเช้า 7 โมงกว่า โดยมีเป้าหมายคือ ร้านบุญรัตน์ติ่มซำ สาขา1 เดินจากที่พักเวลาประมาณ 08.00-08.13 ถึงร้านก็จะเห็นคนมากมายในร้าน และหน้าร้าน ต่อคิวนั่งบ้าง ห่อกลับบ้านบ้าง ซักพักถึงคิวผม ผมก็เลือกไปประมาณ 6 อย่าง และได้โต๊ะพอดี เลยนั่งทาน มีป้าคนหนึ่งมานั่งด้วย ก็ชวนคุย เม้าอะไรกันไปเรื่อย ทานเสร็จ 6 อย่างป้าก็ไปก่อนแล้วเพราะป้ากินแค่นิดเดียว แล้วป้าก็กล่าวคำอำลา “โชคดีนะหนู” แล้วไอ้เราเห็นปลาหมึกมะนาวมา เลยขออีก 2 อย่างแล้วกัน เมื่อทานเสร็จอิ่มมาก จริงๆอยากทานให้มากกว่านี้ เพราะมีอีกหลายอย่างเหลือเกิน เอาไว้โอกาสหน้าแล้วกัน

ร้านบุญรัตน์ติ่มซำ เว็บไซต์ www.boonratdimsum.com

จากนั้นเดินต่อ เพื่อที่จะมา พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว เวลา 09.00

พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว เว็บไซต์ www.thaihuamuseum.com

พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไท่หัว เป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆ ที่บอกเล่าเรื่องราวของประวัติศาสตร์เมืองภูเก็ต ราคาบัตรเข้าคนไทย 50 บาท ส่วนชาวต่างชาติ 200 บาท สามารถเดินถ่ายรูปได้ตามสะดวกเลย ใช้เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น (ถ้าไม่อ่านประวัตินะครับ) แล้วก็เดินกลับที่พัก รอช่วงค่ำ

เวลาประมาณ 19.00 ออกเดิน ถนนคนเดิน ที่ถนนถลาง อยู่ใกล้ที่พักมากเช่นกัน ใช้เวลาไม่นานครับ เพราะมีนิดเดียว ไม่ได้ยาวเหมือนเชียงใหม่ เดินเสร็จก็พักผ่อนเพื่อที่จะเตรียมตัวกลับพรุ่งนี้

 

วันที่ 13 มี.ค. 60

เตรียมตัวเดินทางกลับ ตื่นนอน 04.30 อาบน้ำ แต่งตัว พร้อมออกจากที่พักเวลา 05.00 เดินไป บขส. เก่า ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลมาก 1 กิโลเมตร โดยประมาณ ใช้เวลาเดินเพียง 10-15 นาที ก็ถึง นั่งรอ Airport Bus ที่จะออกรอบแรก เวลา 06.00 ถึงสนามบิน 07.10 โดยประมาณ ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ที่ถึงเร็วเพราะว่าเป็นช่วงเช้า รถไม่ติดครับ จากนั้นก็เช็คอิน เตรียมตัวขึ้นเวลา 08.30 เครื่องออกเวลา 09.20-11.20 ถึง เชียงใหม่ โดยสวัสดิภาพ…เจอกันในทริปหน้า

แนะนำเรื่องที่พัก

ถ้าคุณไปคนเดียว แนะนำการนอนรวมกับคนอื่น ถ้าคุณเป็นคนสายชิว ไม่ซีเรียสเรื่องที่พัก ที่หาดคุณจะเห็นชาวต่างชาติ ได้พักกับชาวต่างชาติ บางคนทักกับเราคุยกับเรา แต่บางคนก็ไม่ แต่ที่ในตัวตัวเมืองคุณจะเห็นคนไทยบ้าง ได้เจอคนไทยเยอะ

 • เบดบ๊อกซ์ โฮสเทล (Bedbox Hostel) พนักงานเป็นกันเอง ห้องพักเล็ก แต่ก็ไม่เป็นปัญหาอะไร มีห้องน้ำในตัวของแต่ละห้องผ้าห่มหนา เตียงชั้นล่างมีม่านปิด มีผ้าเช็ดตัวให้ สิ่งที่ควรปรับปรุง ประตูห้องน้ำปิดยาก ที่ล๊อคประตูพังบ้าง
 • ชิโน ทาวน์ แกลเลอรี่ โฮสเทล (Chino Town Gallery Hostel) พนักงานเป็นกันเอง แนะนำเรื่องกินเทียว มีอะไรก็สามารถถามพนักงานได้เลยนะครับ อีกอย่างเป็นสถานที่ใน Phuket Old Town สามารถเดินเที่ยวได้สะดวกเลย ที่พัก ห้องน้ำสะอาด สิ่งที่ควรปรับปรุง ข้างบนอาการร้อนพอสมควร ควรติดแอร์เพิ่มอีกหนึ่งตัว เพราะว่าผมได้นอนเตียงที่อยู่ด้านท้ายเลยร้อนไปหน่อย และเรื่องผ้าห่มไม่เต็มตัว ผ้าห่มบาง (ถ้าเพิ่มแอร์แล้วควรเปลี่ยนผ้าห่ม)

เรื่องสถานที่ผมก็ไม่สามารถตัดสินแทนใครได้นะครับ ห้องพักที่ไม่ใช่นอนรวมก็มีนะครับ แต่โดยรวมพักทั้งสองที่นี้ก็โอเคครับ ซึ่งผมก็ไม่ได้เป็นคนอยู่แล้วซีเรียสอะไรมากมาย แต่ก็มาบอกกล่าวให้ได้ฟังกัน

 

รวมค่าใช้จ่ายทริป

ประมาณ 5000 บาท (ไม่รวมค่าเครื่อง ค่าโรงแรม ค่าทัวร์มัดจำ)

 

ทิ้งท้าย

จงอย่ากลัวที่จะออกเดินทางคนเดียว ถ้าเรามัวแต่รอคนอื่นให้ไปด้วย กว่าจะได้ไป แถมช่วงเวลาที่เราได้เดินทางเราจะได้พบปะกับเพื่อนใหม่ๆ คนใหม่ๆ เพียงแค่เรากล้าที่จะพูดกล้าที่จะถาม รับรองมีเพื่อนใหม่แน่นอนครับ

 

Comments

comments